Vị Thủy: Hiệu quả các Câu lạc bộ “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT và BHXH tự nguyện”

Ngày 13-10-2022

Thông qua phong trào thi đua “Dân vận khéo”, huyện Vị Thủy đã ghi nhận những kết quả rất thiết thực, trong đó nổi bậc nhất là câu lạc bộ “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT và BHXH tự nguyện” đang được nhân rộng, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.

Việc sử dụng BHYT là nhu cầu cần thiết của người dân trong việc khám, chữa bệnh, tuy nhiên, một số hộ dân không đủ khả năng mua BHYT cho cả gia đình. Do đó, họ rất e ngại đi khám, chữa bệnh mà chỉ mua thuốc ở các tiệm thuốc tây nên không kịp thời phát hiện khi bệnh nặng. Tiên phong đi đầu trong việc vận động thành lập câu lạc bộ “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT và BHXH tự nguyện” phải nói đến Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vị Thắng. Ban đầu khi mới thành lập chỉ có 1 câu lạc bộ tại ấp 11 có 21 thành viên, mỗi thành viên đóng 100.000 đồng /tháng xoay vòng vốn. Đến nay đã vận động mở rộng được 4 câu lạc bộ tại ấp 7, ấp 9, ấp 10, ấp 11 của xã, giúp các thành viên có hoàn cảnh khó khăn mua được BHYT cho bản thân và gia đình. Bà Nguyễn Thị Đẹp ở ấp 9 xã Vị Thắng cho biết. "Nhờ mấy chị trong câu lạc bộ góp vốn xoay vòng mà gia đình tôi có được thẻ tấm thẻ BHYT, năm 2020 tôi bị mổ sạn thận, nhờ vậy ít tốn chi phí điều trị bệnh, cho nên ai ai cũng phải mua BHYT”.

Bà Nguyễn Thị Rết (thứ hai từ trái sang), chủ nhiệm câu lạc bộ hùn vốn mua BHYT và BHXH ở ấp 9 xã Vị Thắng trao thẻ BHYT cho thành viên trong CLB.

Tương tự, tại xã Vị Thanh Hội liên hiệp Phụ nữ xã cũng thực hiện câu lạc bộ “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT và BHXH tự nguyện”. Thông qua mô hình nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ về quyền, trách nhiệm khi tham gia BHYT; giúp đỡ, tạo điều kiện để hội viên và các thành viên trong gia đình tham gia, hưởng quyền lợi từ BHYT và BHXH tự nguyện, góp phần xoá đói giảm nghèo, hình thành thói quen tiết kiệm của chị em, qua đó giúp chị em có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Bà Trần Thị Tuyết Mừng ở ấp 7A1 xã Vị Thanh cho biết. “Hoạt động của câu lạc bộ rất có ý nghĩa, mỗi tháng tôi góp 100.000 đồng, giúp chị em không gặp gánh nặng khi mua BHYT cho gia đình, tôi bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, đi khám bệnh lấy thuốc uống hàng tháng”.

Xã Vị Thanh trao sổ BHXH tự nguyện cho các thành viên trong câu lạc bộ

Còn câu lạc bộ “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT và BHXH tự nguyện” của Hội liên hiệp phụ nữ xã Vị Trung, được thành lập vào tháng 9/2020 với 14 thành viên, họp vào ngày 22 hàng tháng. Trong những lần họp câu lạc bộ, ngoài tuyên truyền những chính sách liên quan đến BHYT, các chị em còn hướng dẫn người dân tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT. Nhờ đó, khi thẻ gần hết hạn, là mọi người chủ động nộp tiền, để thẻ được liên tục. Chị Nguyễn Thị Khéo - Chủ nhiệm CLB “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT và BHXH tự nguyện” ở ấp 10 xã Vị Trung cho biết. “Cứ mỗi tháng mỗi thành viên góp 100.000 đồng, nếu chị em nào có hoàn cảnh khó khăn không may ốm đau hay có vấn đề về sức khỏe sẽ được ưu tiên mua trước, góp phần chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình được tốt hơn”.

Xã Vị Trung trao Quyết định thành lập CLB “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT và BHXH tự nguyện”

Thực hiện BHYT toàn dân là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, có ý nghĩa to lớn trong đời sống cộng đồng. Đây cũng là một trong những chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân đạo, nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân một cách tốt nhất, đồng thời cũng là tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Đầu năm đến nay, Hội đã vận động được 3.766 chị tham gia, nâng tổng số đến nay có hơn 13.000 hội viên phụ nữ tham gia BHYT, góp phần tích cực nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện. Bà Nguyễn Thị Như Kiều – Chủ tịch Hội LHPN huyện Vị Thủy cho biết. “Hội phụ nữ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân đối với chính sách BHYT và BHXH tự nguyện ngày càng được nâng cao. Nhiều hội viên đã tích cực tham gia vì sức khoẻ bản thân và gia đình, thực hiện mục tiêu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Đặc biệt, việc xoay vòng vốn mua BHYT, BHXH đã được nhân rộng 10/10 xã thị trấn, góp phần cùng với địa phương hoàn thành tốt tiêu chí số 15 trong xây dựng nông thôn mới”.

Mô hình góp vốn mua bảo hiểm y tế của Hội liên hiệp phụ nữ huyện Vị Thủy, có ý nghĩa thiết thực trong chăm lo sức khỏe cho hội viên phụ nữ, đã giúp nhiều hội viên, đặc biệt là phụ nữ nghèo, sức khỏe yếu có thẻ BHYT, giảm các chi phí khám, điều trị bệnh ở các bệnh viện, giúp hội viên phụ nữ an tâm lao động sản xuất.

Bích Hạnh