xem-chi-tiet-tin - UBND huyện Vị Thủy

 

Nữ nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 - Bông hoa vùng đất Vị Bình

Ngày 09-09-2022

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Những năm qua, Hội Nông dân huyện Vị Thủy đã triển khai sâu rộng đến tất cả hội viên và Nhân dân trong toàn huyện. Qua đó, đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo, điển hình là Bà Võ Thị Hằng, 51 tuổi ở ấp 2, xã Vị Bình là người phụ nữ dám nghĩ, dám làm trong chuyển đổi cây trồng, nhờ vậy mà gia đình lợi nhuận tiền tỷ mỗi năm từ mô hình đa canh. Đặc biệt, bà là một trong 63 gương mặt nông dân vinh dự được tôn vinh nông dân Việt Nam xuất sắc 2021.

Bà Võ Thị Hằng (hàng đầu, từ trái qua đứng thứ 3) nhận danh hiệu

nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 tại Hà Nội

Bà Võ Thị Hằng chia sẻ: Chồng bà công tác ở xã Vị Bình, nên từ trước đến nay việc nhà cửa, ruộng vườn do một tay bà quán xuyến, khi có việc nặng hoặc cuối tuần thì chồng phụ thêm một tay. Nhờ chăm chỉ, chịu thương chịu khó và biết tính toán vợ chồng bà tích cóp mua được gần 3ha đất để canh tác lúa. Nhưng giá lúa luôn bấp bênh, hai đứa con ngày một lớn, chi phí ăn học ngày càng cao, với gần 3ha gia đình cũng chỉ đủ ăn, đủ mặc. Năm 2015, sau khi trực tiếp tham quan, học hỏi kỹ thuật trồng tiêu leo trên thân cây tràm từ nhà vườn ở tỉnh Kiên Giang, bà Hằng quyết định chuyển đổi hết toàn bộ diện tích đất ruộng của gia đình sang trồng tiêu. Không phụ lòng gia đình, cây tiêu phát triển xanh tốt, mỗi năm gia đình thu hoạch khoảng 7 tấn tiêu khô với giá thị trường khoảng 250 ngàn đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm lời hơn 1 tỷ đồng. Chỉ hơn 1 năm sau, Tổ hợp tác trồng tiêu ở ấp 2, xã Vị Bình ra đời với 7ha, cùng 10 thành viên tham gia cung ứng cho thị trường. Bà Võ Thị Hằng, ở ấp 2, xã Vị Bình cho biết. “Một năm cô bẻ khoảng 7 – 8 tấn, hồi đó bán năm đầu tiên 90 ngàn kg, tính ra lời 3, 4 lần so với làm lúa, nhân công nhiều, chi phí khoảng 70- 80 triệu đồng nhân công, suy nghĩ bây giờ nhân công khó mướn, nên tự trồng gì rồi bán người ta lại hái”. Sau nhiều lần đi thực tế học hỏi kinh nghiệm, nên cuối năm 2017 vợ chồng bà Hằng quyết định phá vườn tiêu và đặt 400 gốc sầu riêng RI6 giống Tiền Giang. Sầu riêng là loại cây lâu năm, trồng 4 năm mới cho trái chiến và phải 15 năm thì tán cây giữa 2 cây, mỗi cây cách nhau 9m nên bà Hằng trồng xen nhiều giống cây ngắn ngày. Đầu tiên được bà chọn là mít Thái, với 1,5ha đất vườn, bà trồng 1.000 cây mít chạy dài bên trái liếp sầu riêng, bên phải trồng xen 350 cây mãng cầu Thái, giữa các cây sầu riêng xen 300 cây bơ sáp Cái Mơn và xen theo giữa cây mít và mãng cầu Thái là 800 cây hạnh. Bà Hằng chia sẽ. “Nếu ai nhát hong có làm đâu, vì hai năm đầu không thu được gì hết, mình bỏ ra còn phải mất thêm tiền, ba năm sau mới bắt đầu thu lợi nhuận, những người làm ruộng người ta không dám làm. Thí dụ đầu tư cây nhỏ phải tốn mấy trăm triệu, tới cây lớn chưa thu hoạch được mình phải đổ vốn vô đó, của cô giờ trên tỷ đồng mới thu hoạch được, trồng cây mà không bỏ phân thì biết chừng nào cây lớn, bởi vậy cô nhìn tới nhìn lui thấy mình cũng gan”.

Bà Võ Thị Hằng đang bao trái mít

Trong vườn cây đa canh ngắn ngày của bà Hằng, cây hạnh là giống cây cho trái sớm nhất, chỉ vài tháng sau khi trồng bà thu hoạch từ vài chục ký rồi lên vài trăm ký mỗi đợt. Khi cây hạnh thu hoạch ổn định thì mít Thái cũng bắt đầu cho trái chiến dần. Ba năm qua, mít Thái mỗi năm năng suất đạt hơn 40 tấn. Từ năm 2018 đến nay, năm nào bà Võ Thị Hằng cũng hoạch hơn 85 tấn trái cây các loại, thu nhập hơn 2 tỷ 300 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lời hơn 1 tỷ đồng. Bà Hằng nói. “Bơ 30 ngàn kg lận đó, ai thấy vườn bơ cũng mê thôi, tại vì xứ này chưa ai trồng bơ, cô trồng 1 cây bơ xen 2 cây mít, 1 cây bơ tàn khoảng 8 thước và đến lúc nào nhánh cây cọ với nhau thì mình chặt cây mít. Cây còn nhỏ phải trồng xen vô chứ để đất trống uổng lắm, cũng như ở cái mé trồng sầu riêng thôi, cô đặt 300 cây cà na thái, rồi chanh, hạnh, nếu để trống lỏng cỏ lên cũng vậy hà, trồng đủ thứ hết”. Từ cách làm của mình, mỗi năm Bà đều chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho khoảng 50 hộ và tạo việc làm cho 30 lao động,  giúp đỡ 3 hộ thoát nghèo bền vững, như: hỗ trợ cây, con giống, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. Hàng năm, đóng góp quỹ an sinh phúc lợi xã hội hơn 10 triệu đồng. Ông Lê Thanh Điều, Chủ tịch Hội nông dân huyện Vị Thủy cho biết. “Nông dân Võ Thị Hằng ở ấp 2 xã Vị Bình, là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương, xây dựng mô hình trồng mít, sầu riêng, bơ sáp và nuôi cá đã mang lại hiệu quả kinh tế gia đình rất cao. Là nông dân duy nhất của tỉnh Hậu Giang vinh dự được tôn vinh là nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021, trong thời gian tới Hội sẽ nhân rộng mô hình này ra các xã thị trấn trong huyện, góp phần thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới”.